Trang chủTIN TỨC[Lưu ý] Dấu hiệu xe máy cần thay dầu bạn phải biết

[Lưu ý] Dấu hiệu xe máy cần thay dầu bạn phải biết

19/06/2022 - admin

Nếu bạn thường xuyên sử dụng xe máy để di chuyển thì việc để ý và chăm sóc cho phương tiện của mình là việc làm vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về các dấu hiệu xe máy cần thay dầu để có thể xử lý kịp thời, tránh những hậu quả và thiệt hại đáng tiếc.

dau-hieu-xe-may-can-thay-dau-1
Việc để ý và chăm sóc cho phương tiện của mình là vô cùng cần thiết

Dấu hiệu xe máy cần thay dầu? 

Dầu nhớt xe máy là thành phần rất quan trọng, có vai trò bảo vệ và bôi trơn các chi tiết máy, giúp động cơ xe vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ cho xe.

Trong quá trình vận hành, xe máy sẽ đốt cháy nhiên liệu sinh ra muội than cùng cặn bẩn. Lớp dầu nhớt giúp làm sạch toàn bộ bề mặt động cơ cũng như phân tán tất cả cặn bẩn trở thành những phân tử siêu nhỏ, đồng thời lưu trữ bụi bẩn lại.

dau-hieu-xe-may-can-thay-dau-2
Trong quá trình vận hành, xe máy sẽ đốt cháy nhiên liệu sinh ra muội than cùng cặn bẩn

Tuy nhiên, với mỗi lần thay mới, dầu nhớt động cơ xe máy chỉ lưu trữ được 1 khối lượng cặn bẩn nhất định. Nếu như vượt qua giới hạn ấy thì cặn bẩn sẽ lắng xuống và quay trở lại bám vào trong động cơ. Gây ra nhiều tác động tiêu cực sẽ được đề cập đến ở phần dưới.

Chính vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu xe máy cần thay dầu là rất quan trọng. Những người sử dụng xe máy cần phải lưu ý đến vấn đề thay dầu thường xuyên, giúp máy luôn ở trong trạng thái hoạt động tối ưu nhất. Nhờ vậy chiếc xe có thể sử dụng bền bỉ và ổn định trong thời gian lâu dài.

5 dấu hiệu xe máy cần thay dầu

Dưới đây là 5 dấu hiệu dễ nhận biết thể hiện rằng chiếc xe máy của bạn cần được thay dầu:

  • Xe chạy yếu hơn: nếu xe chạy yếu, động cơ ì ạch, vận hành khó khăn thì đó là biểu hiện của việc động cơ xe không được bôi trơn đầy đủ.
  • Xe có mùi khét: xe hết nhớt dẫn đến động cơ bị ma sát mạnh tạo ra mùi khét, nếu để tình trạng này kéo dài còn có thể gây hỏng cả động cơ.
  • Xe nhanh nóng: ma sát ở động cơ quá cao do không đủ chất bôi trơn khiến cho xe bị nóng nhanh, nhiều trường hợp còn xả ra khói màu đen.
dau-hieu-xe-may-can-thay-dau-3
Xe hết nhớt dẫn đến động cơ bị ma sát mạnh tạo ra mùi khét
  • Kiểm tra không thấy nhớt: bình chứa nhớt xe máy thường có sẵn que thăm nhớt để kiểm tra lượng nhớt còn lại trong xe. Bạn có thể dùng kìm vặn ra để kiểm tra, nếu thấy cây thăm nhớt khô chứng tỏ nhớt trong xe đã hoàn toàn hết, báo hiệu đã đến lúc phải thay nhớt ngay.
  • Cuối cùng, 1 dấu hiệu xe máy cần thay dầu khá dễ nhận biết là xe sẽ tốn xăng hơn trước. Có thể tiêu tốn gấp 2 lần so với bình thường bởi động cơ nóng, không được bôi trơn khiến xe chạy yếu và tốn xăng.

Xem thêm:

Thực tế, nếu để các dấu hiệu trên xảy ra thì chứng tỏ xe của bạn đã không được thay dầu trong khoảng thời gian rất lâu rồi. Và đi kèm đó sẽ là các ảnh hưởng tiêu cực đến động cơ, khoang máy, hộp số,… Nếu cứ tiếp diễn tình trạng này trong thời gian dài sẽ khiến bạn phải chi trả rất nhiều tiền để sửa chữa, thay thế linh kiện cho xe.

Chính vì vậy, bạn nên thay dầu định kỳ cho xe máy để đảm bảo khả năng vận hành và độ bền tốt nhất cho chiếc xe của mình. Theo các chuyên gia trong ngành chăm sóc xe khuyến nghị, bạn cần thay dầu cho xe máy của mình sau mỗi 1500-2000km di chuyển.

dau-hieu-xe-may-can-thay-dau-4
Bạn cần thay dầu cho xe máy của mình sau mỗi 1500-2000km di chuyển

Đó là con số trung bình, còn nếu bạn thường xuyên đi ở các con đường xấu, gồ ghề, hay bị ngập lụt,… thì cần tự điều chỉnh thời điểm thay dầu sao cho hợp lý hơn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin chi tiết về các dấu hiệu xe máy cần thay dầu. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ với Điện máy Lucky để được tư vấn tận tình.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Anh/ chị cần tư vấn hay hỗ trợ về các sản phẩm của Lucky? Gọi ngay hoặc gửi SMS, Zalo qua:
Bộ phận bán hàng Cửa hàng: 617 Tam Trinh, P.Yên Sở, Q.Hoàng Mai, Tp.Hà Nội
Bộ phận lắp trạm rửa – hệ thống khí
Bộ phận kỹ thuật
Than phiền / Khiếu nại
Email liên hệ
 dienmaylucky@gmail.com
Miền Bắc 097.369.8910
Miền Nam 0934.423.166
Liên hệ với chúng tôi!